DOANH NGHIỆP CHUẨN BỊ GÌ TRƯỚC KHI TRIỂN KHAI ERP?

Triển khai ERP (cho dù lớn hay nhỏ) thì cũng tiêu tốn doanh nghiệp một khoản ngân sách. ERP quản lý cho doanh nghiệp thì doanh nghiệp nào cũng cần. Nhưng không nhiều doanh nghiệp dám chi để đầu tư cho mảng ERP để quản lý. Bài viết được tổng hợp từ những ERPer với mục tiêu:

  1. Giảm thời gian triển khai.
  2. Tiết kiệm chi phí triển khai
  3. Giảm rủi ro của dự án.
  4. Dễ dàng chọn lựa sản phẩm phần mềm, công nghệ, và đối tác cho dự án ERP của mình.

Có thể kể đến một số các chuẩn bị mà doanh nghiệp chuẩn bị triển khai ERP như:

Nhân sự:

Core team của dự án ERP sẽ bao gồm các thành phần có vai vế trong công ty. Những người này am hiểu các hoạt động của họ làm việc một cách sâu sắc nhất. Core team sẽ làm việc chính với nhà tư vấn triển khai trong dự án ERP. Một số các hãng chỉ làm việc với core team, không trực tiếp làm việc với người dùng cuối.

Do đó, việc chuẩn bị đội ngũ core team của dự án ERP là rất quan trọng. Core team quyết định đến phần lớn thời gian triển khai của ERP.

Doanh nghiệp nên bố trí người để hỗ trợ cho các công việc hàng ngày của họ. Lúc này core team có thêm thời gian đầu tư và việc triển khai ERP.

Qui trình:

Cùng với Core Team này, bạn có thể tài liệu hóa và thậm chí có thể chuẩn hóa các qui trình làm việc cơ bản của doanh nghiệp bạn một cách chi tiết như qui trình mua hàng, bán hàng, thanh toán cho nhà cung cấp, các hoạt động thông báo, nhắc nợ,… – tài liệu của bạn càng chính xác, chi tiết chừng nào, thì bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian triển khai ERP của bạn.

Dữ liệu:

Vì bản chất của ERP cũng chỉ là quản lý dữ liệu của doanh nghiệp bạn mà thôi, nên các dữ liệu của phần mềm, hệ thống hiện tại bạn nên chỉnh chu lại trước, ít nhất các các dự liệu của master file như danh sách khách hàng, nhà cung cấp, item, tài khoản,… Một hoạt động mà không thể thiếu trong dự án ERP là chuyển đổi, hay là cắt bỏ số liệu từ phần mềm cũ hiện tại vẫn rất quan trọng.

Phạm vi dự án:

Chuẩn bị và xây dựng phạm vi dự án ERP ở cấp quản trị (tức là không quá chi tiết), tập trung vào các khu vực hoạt động nào mà bạn cần quản lý.

 

TRIỂN KHAI ERP

Triển khai ERP là một thách thức đối với các nhà quản trị, trong đó CIO mang trọng trách lớn nhất trong quá trình triển khai giải pháp.

Xem thêm »
×
×

Cart