Vai Trò Của Phần Mềm ERP Trong Ngành Sản Xuất

Để giữ vững vị trí trong ngành công nghiệp, các nhà sản xuất phải làm mọi thứ để gia tăng mức độ chính xác, tăng tốc lợi thế cạnh tranh bằng cách cải thiện quy trình sản xuất, và tập trung vào khả năng và kiến thức nội bộ của mình để tối ưu hóa mọi tài nguyên sẵn có. Đặc biệt, khi ra sản phẩm mới, tốc độ và số lượng giao dịch giữa nhà cung cấp và nhà phân phối tăng cao chóng mặt đến mức chuỗi cung ứng bị buộc phải thay đổi.

Giải pháp ERP nền tảng đám mây chính là chìa khóa giúp các nhà sản xuất đem khả năng và kiến thức sẵn có của mình áp dụng vào quy trình bán hàng. Thời gian tung sản phẩm ra thị trường bị rút ngắn lại, các quy trình được đơn giản hóa tùy theo người sử dụng và vì vậy, tỷ lệ tiêu thụ hàng hóa từ nhà bán buôn và bán lẻ cũng gia tăng.

Những ngành công nghiệp như công nghệ cao, công nghiệp cơ khí, hàng không và công nghiệp quốc phòng là những lĩnh vực có áp lực vòng đời sản phẩm rất cao và đòi hỏi kiểm soát thời gian chặt chẽ,  tất cả đang sử dụng giải pháp ERP để cải thiện hoạt động của mình.

giải pháp ERP

Vậy, giải pháp ERP đã cách mạng hóa quy trình sản xuất như thế nào?

Vấn đề: Dự đoán nhu cầu không chính xác

Khảo sát “Tối đa hóa xu hướng trong chức năng của giải pháp ERP” bởi công ty nghiên cứu thị trường Gartner cho thấy 49% người tham gia khảo sát – là quản lý của các công ty sản xuất hàng đầu – cảm thấy cần phải cải thiện hệ thống dự báo nhu cầu của họ. Đây là một thành phần cực kỳ quan trọng trong quy trình sản xuất vì nó sẽ đặt ra một mục tiêu cụ thể chung cho toàn bộ quá trình từ đầu tới cuối. Vì thế, một hệ thống dự báo nhu cầu thị trường không chính xác sẽ dẫn đến việc gia tăng chi phí, thời gian sản xuất, áp lực công nhân cũng như tỷ lệ lợi nhuận giảm sút.

Giải pháp: Giải pháp ERP giúp kiểm soát chặt chẽ chuỗi cung ứng bằng các mô-đun quản lý chuỗi cung ứng và công cụ giúp đưa ra dự đoán chính xác về nhu cầu thị trường và kế hoạch dựa trên thời gian thực tiễn để gia tăng sản xuất.

Vấn đề: Chi phí vượt giới hạn

73% quản lý được phỏng vấn khẳng định rằng cắt giảm chi phí là ưu tiên hàng đầu để phát triển doanh nghiệp, và 83% doanh nghiệp dẫn đầu ngành sản xuất tập trung vào việc gia tăng doanh thu trong 18 tháng tới, theo khảo sát trên. Vì nhu cầu tăng doanh thu tăng cao, dẫn đến nhu cầu gia tăng số lượng hàng bán ra tăng cao và hệ quả là nhu cầu tăng cường khối lượng sản xuất cũng tăng cao, từ đó kéo theo sự gia tăng chi phí. Điều này diễn ra như một vòng tròn khép kín không có lối thoát.

Giải pháp: Giải pháp ERP giúp nhà sản xuất phản ứng nhanh nhạy với thay đổi bên ngoài thị trường, chẳng hạn như giá thành vật liệu thô và thời gian vận chuyển hàng hóa. Tất cả dữ liệu sẽ được lưu trữ trong một cơ sở dữ liệu đơn nhất, toàn diện, cho phép truy cập thông tin nhanh chóng, từ đó ra quyết định tức thời và chất lượng.

Vấn đề: Thiếu linh hoạt khi đáp ứng sự mong đợi của khách hàng

Để vượt qua đối thủ, nhiều nhà sản xuất cố gắng vượt lên bằng sự khác biệt trong sản phẩm. Họ phải chịu áp lực phát triển ra sản phẩm phù hợp và đáp ứng được sự thay đổi trong mong đợi từ khách hàng mà không phải chịu nhiều tốn kém. Điều này rất quan trọng, nhưng nó kéo theo sự gia tăng chi phí mà nhiều khi các nhà quản lý không thể cân bằng giữa chi phí sản phẩm và sự đột phá sản phẩm (theo Accenture, 2011).

Giải pháp: Giải pháp ERP giúp các nhà sản xuất nhanh chóng phản ứng và kết hợp với nhu cầu của khách hàng, và hoàn thành đơn đặt hàng trong thời gian ngắn. Các chức năng và công cụ như công cụ kết nối mạng xã hội giúp xúc tiến giao tiếp trong toàn bộ chuỗi cung ứng, cũng như với khách hàng; chức năng định dạng quản lý giúp nhà sản xuất theo dõi, ghi chú và bán những mặt hàng phức tạp một cách dễ dàng và nhiều ứng dụng khác giúp giải quyết vấn đề được tích hợp trong hệ thống ERP.

Vấn đề: Tính cạnh tranh toàn cầu gia tăng

Theo KPMG (2013), doanh nghiệp đang nhắm đến những cơ hội mới để mở rộng thị trường. Để đạt được mục tiêu này, các nhà sản xuất phải bỏ công sức vào chuỗi cung ứng để đạt ưu tiên trong chiến lược kinh doanh. Từ cơ sở đó, họ có thể vượt qua đối thủ cạnh tranh và nắm trước mọi cơ hội phát triển. Kết quả là, quy trình quản lý chuỗi cung ứng phải chịu áp lực lớn hơn bao giờ hết.

Giải pháp:  Sản xuất tinh gọn là chìa khóa tối ưu hóa hiệu suất chuỗi cung ứng. Giải pháp ERP giúp tối ưu hóa chuỗi cung ứng cũng như cải thiện tốc độ kết nối và khả năng thích ứng trong chuỗi cung ứng.  Sự kết nối và cộng tác giữa các đối tác với nhau hoặc giữa doanh nghiệp và khách hàng cũng trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Nhìn chung, sau khủng hoảng kinh tế năm 2008, thị trường kinh doanh thế giới đang dần ổn định lại với nhiều cơ hội mới cho các doanh nghiệp, đặc biệt là nhà sản xuất. Tuy nhiên, sự cạnh tranh đi cùng với cơ hội cũng gây khó khăn không ít cho các nhà sản xuất. Họ phải đáp ứng liên tục các nhu cầu từ khách hàng và tăng cường độ nhận diện thương hiệu thông qua cải tiến sản phẩm mà vẫn phải giữ chi phí trong tầm kiểm soát. Giải pháp ERP là một trong những yếu tố quan trọng giúp họ giảm bớt áp lực, kết hợp các chức năng được phát triển cho từng quy trình sản xuất riêng biệt để tăng tốc cho việc ra quyết định, thu hút khách hàng mới, và nắm lấy cơ hội với sự tự tin.

×
×

Cart