Chuyển tới nội dung
Giải đáp những thắc mắc về Cloud và On-Premise
Tư vấn

Giải đáp những thắc mắc về Cloud và On-Premise

15-12-2017

Những năm vừa qua, việc cung cấp cơ sở hạ tầng đám mây cho các hệ thống ERP đã dịch chuyển từ trạng thái “hiếm” trở thành “phổ biến”. Ngày càng có nhiều khách hàng tiếp cận Ciber CMC với mục đích chuyển phần cứng hiện có của họ lên đám mây vì nhiều lý do.

Ngày càng có nhiều khách hàng tiếp cận Ciber CMC với mục đích chuyển phần cứng hiện có của họ lên đám mây vì nhiều lý do. Quyết định dịch chuyển giải pháp ERP từ On-Premise (lưu trữ trên phần cứng bởi các server) sang Cloud (lưu trữ trên đám mây) không phải là việc dễ dàng. Để giúp bạn hiểu được mục đích cũng như đánh giá liệu lưu trữ đám mây có thể là một lựa chọn tốt hơn hay không, chúng tôi đã tổng hợp một số tài liệu và bài viết thú vị.

Đầu tiên, chúng ta sẽ cùng xem xét 2 vấn đề sau:

1. Câu chuyện về bảo mật

Bạn đang quan tâm đến bảo mật khi dịch chuyển sang Cloud đúng không? Bạn không hề đơn độc đâu, vì 49% số người ra quyết định CNTT thừa nhận họ “cực kỳ lo lắng” về chuyện bảo mật của dịch vụ đám mây. (Đó chỉ là chuyện tưởng tượng ra thôi, và chúng ta hãy cùng đọc kỹ bài viết chuyên sâu này)

Bảo mật trong hệ thống CNTT có 2 phần: bảo mật vật lý và bảo mật logic.

a) Bảo mật vật lý

Đây là khả năng bảo vệ hệ thống ERP của bạn khỏi các vi phạm an ninh tại chỗ và các vi phạm an toàn. Tất cả các hoạt động có khả năng phá hoại hệ thống của bạn thông qua các hoạt động vật lý nằm trong danh mục này. Ví dụ:

 • Ai đó vấp vào máy chủ của bạn và làm đổ tách cafe lên đó
 • Một nhân viên không thân thiện sao chép nội dung từ máy chủ của bạn vào ổ USB và mang đi
 • Lại một nhân viên không thân thiện khác dùng USB “giúp” máy tính bạn dính virus
 • Điều hòa trong phòng máy chủ bị hỏng vào cuối tuần, làm máy chủ nóng lên và hỏng theo
 • Một đám cháy trong tòa nhà phá hủy phòng máy chủ của bạn và toàn bộ thông tin

Bạn thấy đấy, có quá nhiều viễn cảnh cần tính đến để đảm bảo dữ liệu của bạn an toàn trước những nguy hại. Dịch chuyển hệ thống của bạn vào trung tâm dữ liệu, và truy cập các giải pháp SAP qua internet sẽ giúp bạn ngăn chặn tất cả các nguy hại đó xảy ra. Một trung tâm dữ liệu chuyên nghiệp được quản lý an toàn, với nhiều lớp bảo mật để ngăn chặn vi phạm dữ liệu vô tình hoặc cố ý ở cấp độ vật lý chính là những gì bạn cần.

Gợi ý một số bài viết

b) Bảo mật logic

Bảo mật logic bao gồm tất cả các khía cạnh việc truy cập từ xa vào hệ thống của bạn. Chúng có thể là tấn công DDOS (từ chối dịch vụ), Hacking hoặc bất kỳ hình thức vi phạm dữ liệu nào khác mà không cần quyền truy cập vật lý vào máy chủ của bạn. Để bảo mật máy chủ khỏi sự truy cập trái phép, chúng ta có thể thực hiện các cách sau:

 • Thiết lập tường lửa
 • Bảo vệ hệ thống SAP
 • Cài đặt phần mềm diệt virus toàn diện
 • Quản lý quyền truy cập người dùng

Dưới đây là những bài viết chuyên sâu hơn về chủ đề này

Quan trọng nhất, chúng ta cần biết rằng bảo mật logic là trách nhiệm chung. Bất kể nơi nào hệ thống SAP được lưu trữ, bạn cần đảm bảo rằng sẽ có các biện pháp, cùng các phần mềm liên quan ngăn chặn những truy cập trái phép. Cho dù môi trường lưu trữ đám mây có thể đi kèm những phần mềm hay phần cứng phòng vệ, trách nhiệm bảo vệ SAP vẫn thuộc về nhóm kỹ thuật của khách hàng, bất kể phần mềm SAP được lưu trữ On-Premise hay trên Cloud.

2. Về chi phí thì sao?

Nếu bạn so sánh chi phí sở hữu máy chủ riêng tại nơi lưu trữ của bạn với việc chuyển sang môi trường SAP được lưu trữ trên đám mây, bạn cần làm vài bước so sánh. Và để công bằng hơn, bạn cần phải xem xét tất cả các chi phí có liên quan về hệ thống On-Premise. Một lần nữa, chúng ta phải tách riêng chi phí hữu hình và vô hình.

a) Chi phí hữu hình

Đây là các thành phần chi phí được tính toán khá dễ dàng. Cơ sở cho các thành phần này là những con số cứng tác động trực tiếp đến lợi nhuận sau cùng của bạn. Tuy nhiên, hầu hết các thành phần đó lại là chi phí chìm, nhất là khi bạn đã xây dựng xong trung tâm dữ liệu của riêng mình. Từ giờ, bạn sẽ cần xác định trọng số của những thành phần dưới đây:

 • Chi phí quản lý phần cứng
 • Điện (để chạy máy chủ và làm mát 24/7)
 • Thuê mặt bằng (để đặt máy chủ)  

Và dưới đây cũng là một số bài viết bạn có thể tìm hiểu:

b) Chi phí vô hình

Bên cạnh những chi phí có thể đo lường rõ ràng phía trên, chúng ta cần xem xét thêm một số yếu tố khác. Cho dù không nhất thiết tính rõ như chi phí hữu hình, những thành phần này vẫn phải được xem xét khi quyết định lưu trữ trên đám mây so với On-Premise

 • Tính linh hoạt trong di chuyển vị trí
 • Khả năng mở rộng phần cứng
 • Các hoạt động quản lý sao lưu, phục hồi

Tài liệu đọc thêm:

3. Chúng ta rồi sẽ đi đến đâu?

Chúng tôi tin rằng trong tương lai các công ty sẽ không sở hữu phần cứng nữa. Kinh tế học hiện đại đòi hỏi xuất hiện những công ty cung cấp điện toán cho người dùng, và thu về lợi nhuận dựa trên nhu cầu thực tế. Điện toán sẽ hiện diện khắp nơi như điện, nước, và được truyền qua internet. Các công ty sẽ chuyển dịch từ việc quản lý cơ sở hạ tầng phần cứng để điều hành hoạt động kinh doanh cốt lõi và cuối cùng sẽ sử dụng SAP để vận hành công việc. Chi phí đầu tư (Capex) sẽ chuyển dịch hoàn toàn sang chi phí hoạt động (Opex), và chúng ta sẽ chỉ trả tiền để truy cập phần mềm hệt như thanh toán tiền điện.

Chúng tôi tin rằng cuối cùng, khái niệm về việc sở hữu giấy phép phần mềm sẽ không còn, vì tất cả quyền truy cập phần mềm sẽ dựa trên nhu cầu, và chi phí sẽ tính trên tình trạng sử dụng thực tế. Chúng ta chỉ còn cách tương lai đó vài năm, nhưng nếu đó là nơi chúng ta hướng đến, thì sẽ rất đáng suy ngẫm về một chu kỳ phần cứng tiếp theo. Bạn cần cân nhắc đầu tư vào một cụm máy chủ mới và tiếp tục con đường On-Premise, hay sẽ chuyển sang môi trường SAP trên Cloud và không cần quan tâm đến trách nhiệm quản lý phần cứng, bảo mật, sao lưu,…thêm nữa.

Một số bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn trước khi đưa ra quyết định

Nếu bạn đang xem xét liệu có nên dịch chuyển hệ thống SAP của mình trên đám mây hay không, hãy gọi cho chúng tôi. Các chuyên gia của Ciber CMC sẽ ngồi lại với bạn để thảo luận về các khả năng khác nhau. Sau đó, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu các tùy chọn có sẵn và liệu việc chuyển dịch lên đám mây có phù hợp với bạn hay không. Chúng tôi là đối tác Vàng của SAP và hợp tác để triển khai cả lưu trữ On-Premise và trên Cloud.

Chúng tôi cũng là một phần của mạng lưới đối tác tiêu chuẩn AWS và hiện cũng hỗ trợ một số khách hàng trên AWS. Từ lâu chúng tôi đã hiểu rằng mọi khách hàng đều là duy nhất và chuyện một cách tiếp cận phù hợp với mọi quy mô đơn giản là không thể trong môi trường SAP. Đó là lý do tại sao chúng tôi cung cấp một loạt các tùy chọn triển khai SAP cho khách hàng của mình, cho dù là On-Premise hay trên Cloud.

X

Đăng ký tư vấn

Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm sẽ giúp bạn lựa chọn giải pháp phù hợp nhất.